Top món ăn mùa thu “ vạn người mê” bạn nhất định phải thử

Giãn cách xã hội chắc có lẽ là khoảng thời gian dài nhất và đáng nhớ nhất đối với mỗi người dân chúng ta. Khi các nhu cầu đi lại, mua sắm, du lịch, ăn uống… đều phải trì hoãn lại để đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch. Vì vậy, đã không ít người “nhớ thương” hương vị các món ăn Đông Tây Bắc. Cùng lưu lại một số món ăn dưới đây để khi dịch qua đi, chúng ta lại cùng nhau thưởng thức nhé!

1. Cá nướng Tây Bắc

Đây là món ăn đã quá quen thuộc với người dân địa phương và du khách khi tới vùng Tây Bắc. Bởi món cá nướng mang hương vị  rẻo cao trong khi tiết thời mùa thu mát mẻ. 

Khi chớm thu sang, thưởng thức chút cá nướng mềm thơm được tẩm ướp các loại gia vị mắc khén, hạt dổi rừng, quyện trong làn khói của bếp củi bên ánh lửa hồng. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món cá dai dai, thơm thơm cùng nước chấm ngon đậm vị Tây Bắc, hàn huyên những câu chuyện bên nhau. Hết dịch, bạn nhất định phải lên đường thử món cá nướng Tây Bắc này nhé.

2. Cá hồi – cá tầm Sapa

Cá hồi và cá tầm là món không thể thiếu khi bạn đến Sapa. Với khí hậu mát lạnh quanh năm thích hợp cho việc nuôi các loài cá nước lạnh : cá hồi, cá tầm, lên sapa bạn sẽ dễ tìm thấy nhà hàng Thác Bạc  cách thị trấn khoảng 15 km, có một hồ nuôi cá hồi rất rộng. Bạn có thể tự ra chọn cho mình một con rồi nhà hàng sẽ chế biến theo yêu cầu của bạn.

Cá hồi có nhiều chất dinh dường cho cơ thể, có màu hồng tươi, thịt chắc và săn, được chế biến thành nhiều món khác nhau : lẩu cá hồi, cá hồi nướng, sashimi là  món khoái khẩu cho dân nhậu ưa thích món gỏi sống ăn kèm mù tạp và nước cốt chanh, rau thơm rất đặc biệt.  Mỗi món đều mang một sắc thái riêng nhưng vẫn giữ được  độ ngọt, mềm, vị thanh của món cá, nhà hàng ở đây cũng có view rất đẹp, vừa thưởng thức đồ ăn, vừa ngắm những con cá bơi lội. 

Vì được ăn cá ngay tại trang trại, nên giá cá hồi và cá tầm ở đây cũng không hề đắt, chỉ từ 200-400k. Hoặc bạn cũng có thể ăn cá hồi và cá tầm ngay tại các nhà hàng ở trung tâm thị trấn. Giữa cái giá lạnh của vùng cao, được ngồi quây quần quanh một nồi lẩu cá tầm, cá hồi nhúng kèm các loại rau đặc sản Sapa là một trải nghiệm thú vị trong đời.

3. Na dai Chi Lăng- Lạng Sơn

Quả na là loại quả phổ biến và rất dễ tìm khi mùa thu đến. Nhưng để ăn được na dai, ngọt, mẫu mã đẹp thì na dai Chi Lăng- Lạng Sơn là ngon nhất mà bạn nhất định phải thử.

4. Hồng giòn Mộc Châu

Hồng giòn Mộc Châu là giống hồng nổi tiếng của Nhật Bản được du nhập vào Mộc Châu- Sơn La từ những năm 2000. Là giống hồng ngọt, ăn liền, hái quả trên cây là ăn được ngay không cần ngâm, ăn giòn và không chát, rất ít hạt hoặc không có hạt.  Nếu ai đã từng đến Mộc Châu vào mùa thu thì không thể nào không biết đến loại quả này. Nếu có dịp, bạn nên thử món ăn này nhé.

5. Chanh leo vàng Mộc Châu

Chanh leo là món ăn quen thuộc có thể dùng để pha chế thành loại nước uống giải khát rất tốt và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là chanh leo vàng Mộc Châu chín từ tháng 7 cho đến hết tháng 12. Qủa chanh to, khi chín có màu vàng, ruột nhiều, vị thơm và ngọt hơn gấp nhiều lần so với vị chanh leo thông thường. Mỗi lần đến Mộc Châu, các du khách thường không quên mua về làm quà cho người thân và để dành ăn dần vì chanh leo có thể để được 1 thời gian mà không sợ bị hỏng.

6. Vịt cổ xanh Mộc Châu

Đến Mộc Châu, bạn không nên bỏ qua món vịt bản của người dân nơi đây. Đây là loại vịt có chân ngắn, cổ ngắn. Con đực có cổ màu lông xanh biếc, ít mỡ, thịt nạc và thơm ngon hơn các loại vịt ở địa phương khác.

Vịt cổ xanh được chế biến rất nhiều món ăn như : luộc hấp, xào xả ớt, vịt băm hạt dổi, lẩu vịt… mỗi một món ăn đều mang lại hương vị rất riêng của núi rừng để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng nên bỏ qua món ăn này nhé.

7. Bánh chưng gù Hà Giang

Cao nguyên đá Hà Giang không chỉ nổi tiếng với cánh đồng hoa tam giác mạch, những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín mà ẩm thực nơi đây cũng đã đốn tim biết bao du khách, trong đó có món bánh chưng gù đặc sản của Hà Giang.

Bánh chưng gù Hà Giang làm bằng gạo nếp và phần nhân với đậu xanh, thịt mỡ. Phần vỏ bánh được làm từ gạo nếp nương, ngâm với nước lá dong riềng trước khi gói nên có màu xanh đều từ trong ra ngoài. Bánh có vị dẻo, mềm, ăn đậm đà vị rất thơm ngon. Đây là một trong những món ăn không nên bỏ qua khi bạn đến Hà Giang nhé.

Mùa thu là mùa của đất trời chuyển giao, không chỉ có không khí trong lành, mát mẻ, hơi se lạnh nơi vùng cao cùng với đó là vô vàn món ăn ngon đậm hương vị núi rừng Tây Bắc. Góp phần sưởi ấm tình thương khi bên nhau để cùng nhau vượt qua đại dịch. Hết dịch, hãy cùng nhau xách balo lên đường và thưởng thức hết các món ăn cho thỏa niềm thương nhớ nhé!

Share:
Tags: mua thu mon an