Đi dọc 3 miền đất nước khám phá ẩm thực ngon nức tiếng

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với rừng vàng biển bạc, đồng lúa xanh ngào ngạt, những nếp nhà sàn đơn sơ xinh xắn nơi vùng cao, những bãi biển hoang sơ, quyến rũ mà ẩm thực Việt Nam cũng rất nổi tiếng, đốn tim biết bao du khách. Hãy cùng lưu lại những món ăn dưới đây để 1 lúc nào đó chúng ta sẽ có cơ hội khám phá ẩm thực 3 miền nhé.

1. Thắng cố Sapa

Ảnh: @dulichsapa

Thắng cố là một món ăn truyền thống của người H’Mông, là món ăn không thể thiếu của dân tộc vùng Tây Bắc, trở thành món ăn của nhiều dân tộc và cũng được chế biến khác nhau. Để chế biến một nồi thắng cố ngon người ta dùng nội tạng của con ngựa, tiết, xương đem nấu cùng 12 thứ gia vị : thảo quả, hoa hồi, quế, cho, sả , gừng và gia vị chính là cây thắng cố. Sau đó được ninh nhừ khoảng vài giờ, khi ăn nhúng thêm thịt ngựa, rau xanh, thịt ngựa thơm giòn bùi ăn kèm với rau cải mèo, su su, chấm với muối ớt Mường Khương rất tuyệt vời.

Ảnh: @dulichsapa

Rất dễ để tìm thấy một quán thắng cố tại các nhà hàng ở Sapa, nhưng có một quán thắng cố rất ngon là : quán anh Quỳnh ở đường Thạch Sơn, trung tâm thị  trấn. Giá giao động cho một nồi thắng cố từ 400-600k/1 nồi , chất lượng phục vụ ở quán cũng khá là ổn. Thưởng thức thắng cố, nhâm nhi rượu ngô Bắc Hà, rượu táo mèo, rượu sán lùng. Vị cay nồng ấm của rượu hòa quyện vị ngon đậm đà đặc trưng của nước lẩu, sẽ làm say lòng cả những thực khách khó tính nhất. Nếu đến Sapa mà không ăn thắng cố thì quả là một điều đáng tiếc.

Địa chỉ một số quán thắng cố ngon:

  • Thắng cố anh Quỳnh Sapa- 15 Thạch Sơn- Sapa
  • Thắng cố quán Hoa Đồng Tiền- 29 Cầu Mây- Sapa

2. Bún bò Huế

Bún bò Huế là linh hồn của ẩm thực Huế. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở bất cứ đâu, nhưng chỉ có ở Huế mới cảm nhận được hết hương vị ẩm thực nơi đây, riêng biệt khó diễn tả. Ăn bún bò Huế để cảm nhận chất ngọt thanh với đủ mùi gia vị: mùi sả, mùi ruốc, mùi xương hầm, mùi nước mắm, mùi tiêu hành… hòa quyện vào nhau tạo thành một món ăn đặc sản có sức hấp dẫn kỳ lạ, rất riêng của Huế.

Ảnh: @cookingwithmamamui

Một số địa chỉ quán bún bò Huế ngon tại Huế:

  • Quán bún bò Huế- 36 Bà Triệu, Phú Hội, TP Huế
  • Bún bò Huế- Phú Hòa, TP Huế
  • Bún bò Huế vỉa hè – 36 Tô Hiến Thành, Phú Cát, TP Huế
  • Bún bò Huế O Nga- số 19 Nguyễn Công Trứ, TP Huế
  • Bún bò Huế- số 38 Lương Ngọc Quyến, Tây Lộc, TP Huế

3. Bánh canh chả cá- Ninh Thuận

Là món ăn được bày bán nhiều ở Phan Rang, nên khi đến đây bạn rất dễ dàng tìm thấy. Một tô canh nóng hổi gồm sợi bánh, chả cá, cá dầm, hành lá và hạt tiêu đen. Khi ăn bạn chỉ cần cho thêm một chút mắm cay cay và vắt thêm chanh sẽ vừa miệng. Sợi bánh canh to vừa phải, cọng bánh bản mảnh mảnh đặc trưng khi ăn cảm nhận rõ độ mềm, dẻo. 

  • Giá dao động từ 10-15.000 đồng/1 tô.

Một số địa chỉ bánh canh chả cá ngon ở Phan Rang: 

  • Bánh canh Nhường : 284 Ngô Gia Tự, phường Tấn Tài, Phan Rang.
  • Bánh canh Bà Bốn: 75 Ngô Gia Tự, phường Tấn tài, Phan Rang.
  • Bánh canh Cây Đa, khu chợ Cây Đa, Dư Khánh, thị trấn Khánh Hải.

Ảnh: @thepetitechef

4. Lẩu cá linh bông điên điển- miền Tây

Là món ăn nổi tiếng bậc nhất miền Tây mùa nước nổi vừa thơm ngon, vừa rẻ mà lại rất dễ chế biến. Nguyên liệu chính là những con cá linh nhỏ xíu được chọn lựa kỹ càng, thịt cá thơm ngon, béo ngậy và bông điên điển mang màu vàng rực đẹp mắt được xem là loại hoa đặc trưng của miền Tây sông nước.

Ảnh: @amthucmientay

Những con cá linh tươi rói kết hợp cùng hoa điên điển đã thực sự bung tỏa hết hương vị thơm ngon đặc biệt của món lẩu, khiến cho ai đã từng thưởng thức 1 lần đều nhớ mãi không quên.

Các bạn có thể thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển khi đ du lịch qua các tỉnh của miền Tây: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ…để cảm nhận được hương vị gây thương nhớ của món ăn đặc trưng này.

5. Bánh hỏi lòng heo- Phú Yên

Ảnh: @daisycao

Là món ăn sáng phổ biến của người dân Phú Yên, bánh hỏi lòng heo được chế biến rất công phu, khéo léo và kỹ lưỡng. Bột gạo xay nhuyễn, quấy trong chảo nóng đến khi thành hỗn hợp sền sệt, sau đó dùng khuôn ép thành bánh, hấp cách thủy để làm chín. 

Bánh hỏi được ăn kèm lòng heo, rau sống và chấm cùng nước mắm đặc trưng. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi thêm một tô cháo lòng nóng hổi để thưởng thực cũng rất thú vị.

Địa chỉ :

  • Quán Yến, 118 Hùng Vương, P6, TP Tuy Hòa, Phú Yên
  • Quán Bà Triệu, 123 đường Điện Biên Phủ, P7, Tuy Hòa, Phú Yên
  • Quán Hòa Đa, cạnh quốc lộ 1A, xã Tân Mỹ, Tuy Hòa, Phú Yên

6. Lẩu gà lá é – Đà Lạt

Bạn có thể ăn lẩu gà lá é quanh năm ở Đà Lạt , tuy nhiên món ăn này ngon nhất khi được thưởng thức vào mùa thu. Trong tiết trời se lạnh, quây quần bên nồi lẩu gà lá é nóng hổi, dậy mùi thơm là trải nghiệm đáng nhớ của những ai từng đặt chân đến đây.

Ảnh: @dulichdalat

Lẩu gà lá é là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt gà, của nấm và vị the mát của lá é. Cách nấu vô cùng đơn giản, nấu như lẩu nấm gà thông thường, chỉ khi ăn bạn dùng lá é làm rau nhúng sẽ ra món lẩu gà lá é nổi tiếng của Đà Lạt.

Một số quán lẩu gà lá é được dân du lịch truyền tai nhau và đã có những review rất tích cực:

  • Lẩu gà lá é Hạnh Đà Lạt, số 6 Yersin, phường 10, TP Đà Lạt.
  • Lẩu gà lá é Đà lạt 668- 2B đường Chu Văn An, tp Đà Lạt.
  • Lẩu gà lá é quán Tao Ngộ số 5, đường 3 tháng 4, tp Đà Lạt.

Các quán lẩu gà lá é mở cửa từ 7h sáng đến 22h. Giá giao động khoảng từ 200-300.000 đồng/ 1 suất tùy theo suất lớn nhỏ.

7. Bánh cuốn chả mực giã tay – Hạ Long

Ảnh: @amthuchalong

Bạn có thể ăn món bánh cuốn ở bất cứ nơi đâu. Nhưng chỉ có ở Hạ Long mới được thưởng thức món ăn này một cách đặc biệt nhất. Bởi chả mực ăn kèm được giã bằng tay,nguyên liệu được làm bằng những con mực tươi ngon nhất. Khi ăn cảm nhận được đúng vị thơm của mực và vị giòn sần sật của mực tươi. 

Đặc biệt nhất là nước chấm có vi chua chua thanh thanh, vị cay cay của ớt. Ngon nhất là lúc bánh cuốn vừa được tráng xong nóng hổi, rắc chút hành khô lên trên và thưởng thức.

Quán bánh cuốn được nhiều khách đánh giá cao về chất lượng có từ lâu đời là quán bà Ngân ở ngay cạnh rạp Bạch Đằng. Giá dao động khoảng 40k/1 suất.

8. Cá Tầm- Cá Hồi Sapa

Ảnh: @dulichsapa—cá hồi sapa

Cá hồi và cá tầm là món không thể thiếu khi bạn đến Sapa. Với khí hậu mát lạnh quanh năm thích hợp cho việc nuôi các loài cá nước lạnh : cá hồi, cá tầm, lên sapa bạn sẽ dễ tìm thấy nhà hàng Thác Bạc  cách thị trấn khoảng 15 km, có một hồ nuôi cá hồi rất rộng. Bạn có thể tự ra chọn cho mình một con rồi nhà hàng sẽ chế biến theo yêu cầu của bạn.

Cá hồi có nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, có màu hồng tươi, thịt chắc và săn, được chế biến thành nhiều món khác nhau : lẩu cá hồi, cá hồi nướng, sashimi là  món khoái khẩu cho dân nhậu ưa thích món gỏi sống ăn kèm mù tạt và nước cốt chanh, rau thơm rất đặc biệt.  Mỗi món đều mang một sắc thái riêng nhưng vẫn giữ được  độ ngọt, mềm, vị thanh của món cá, nhà hàng ở đây cũng có view rất đẹp, vừa thưởng thức đồ ăn, vừa ngắm những con cá bơi lội. 

Ảnh: @dulichsapa- lẩu cá tầm

Vì được ăn cá ngay tại trang trại, nên giá cá hồi và cá tầm ở đây cũng không hề đắt, chỉ từ 200-400k. Hoặc bạn cũng có thể ăn cá hồi và cá tầm ngay tại các nhà hàng ở trung tâm thị trấn. Giữa cái giá lạnh của vùng cao, được ngồi quây quần quanh một nồi lẩu cá tầm, cá hồi nhúng kèm các loại rau đặc sản Sapa là một trải nghiệm thú vị trong đời.

Địa chỉ một số quán cá hồi cá cầm nổi tiếng :

  • Nhà hàng cá hồi sapa Song Nhi- Thác Bạc- Sapa
  • Nhà hàng cá hồi sapa đường Xuân Viên- 039 Sapa- thị trấn Sapa 
  • Nhà hàng cá hồi Sapa Thác Bạc- km 12 khu du lịch Thác Bạc, Sapa

9. Bún chả Hà Nội

Ảnh: @bunchahanoi

Món ăn quen thuộc của Hà Nội đã nhận được không ít lời khen từ du khách khắp nơi. Đó là 1 sự kết hợp giữa bún tươi ăn kèm cùng 1 tô nước chấm có thịt nướng, chả… bên trong. Sự thành công của món ăn được quyết định bằng mùi vị của tô nước chấm này và được ăn kèm rau sống rất hợp khẩu vị.

Đến Hà Nội, bạn sẽ không khó để tìm thấy một quán bún chả giá chỉ từ 25.000 đồng trở lên ở : Hàng Quạt, Cửa Đông, Lê Văn Hưu, hàng Mành…

Ngoài ra, còn có các món ăn địa phương khác như : bún quậy- Phú Quốc, bún riêu Cần Thơ, bún cá dầm Nha Trang, bánh căn Đà Lạt, bún đỏ Buôn Mê Thuột, Cao lầu Hội An, bánh canh Nam Phổ- Huế… cũng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

Share:
Tags: mon an ba mien